Thảm trải sàn và cách thi công thảm trải sàn

Thảm trải sàn rất phong phú về số lượng cũng như chủng loại, chất liệu, quy cách, đó là những lợi thế tốt cho các gia chủ khi lựa chọn. Thi công thảm trải sàn hiệu quả sẽ làm cho không gian thêm sang trọng hơn
Quy trình lắp đặt và thi công thảm trải sàn
 

Để thảm trải sàn phát huy tối đa độ bền đẹp, trong quá trình thi công nhất thiết không làm qua loa, chiếu lệ mà cần theo một quy trình với các phương pháp nghiêm ngặt. Việc thi công tham trai san không đơn giản như lắp đặt sàn gỗ , sàn nhựa, nên các gia chủ cần lưu ý những bước cơ bản sau.

1 Phương pháp lắp đặt thảm trải sàn.

Có 2 phương pháp:

  • Thảm trải sàn được dán trực tiếp lên sàn nhà bằng keo.
  • Thảm trải sàn dùng mút lót, mút lót đặt giữa sàn nhà và thảm.

2.Điều kiện mặt sàn khi lắp đặt thảm.
Thảm trải sàn và cách thi công thảm trải sàn

Nhiệt độ môi trường thích hợp để lắp đặt thảm lót sàn là 18 – 35 độ C.

Độ ẩm thích hợp nhất là 10 – 60%.

Điều kiện môi trường này cần được duy trì trong suốt quá trình thi công thảm.

Tất cả các mặt sàn bê tông cần được kiểm tra kĩ lưỡng về mức độ thẩm thấu ra bên ngoài.Thông thường mức độ thẩm thấu độ ẩm ở mức 3lbs( 1.4 kg) thì có thể thi công đươc hầu hết các loại thảm. Độ thẩm thấu của sàn bê tông từ 3 đến 5lbs(1.4 đến 2.3 kg) chỉ phù hợp cho việc thi công những loại thảm trải sàn với cấu tạo đế có khe hổng nhưng cho dù sao vấn đề độ ẩm ở đây vẫn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩm. Cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về điều kiện độ ẩm của sàn bê tông cho việc lắp đặt thảm.

Thời gian kiểm tra này kéo dài 03 ngày nên nhà thầu cần lưu ý vấn đề tiến độ thời gian trong hợp đồng.

3 Độ kiềm của mặt sàn khi thi công thảm trải sàn.

Độ pH của mặt sàn từ 5-9 sẽ phù hợp cho việc thi công tham trai san. Việc xác định độ pH cần các thiết bị chuyên dụng và chính xác.

Mặt sàn bê tông phải sạch, khô, đã đủ thời gian đông kết, không có vết sơn, dầu mỡ, các chất bẩn và các hóa chất lạ

Đối với sàn gỗ, nếu mặt sàn không đảm bảo độ dính cần thiết cho việc dán thảm bằng keo thì trước khi dán thảm, cần tráng một lớp lót lên mặt sàn.

Sàn kim loại cần sạch, không có dầu mỡ, bụi hay các chất bẩn và phải bằng phẳng.

Sàn vinyl hoặc hợp chất tĩnh điện:  Không nên dán thảm trải sàn trực tiếp lên mặt sàn vinyl hoặc cao su hay các loại sàn làm bằng chất dẻo tĩnh điện vì các loại sàn này có chứa các chất làm dẻo, chúng có thể ngấm vào lớp keo giữa mặt thảm và đế thảm và phá vỡ sự liên kết giữa chúng.

4 Cách ghép thảm trải sàn tấm

Thảm trải sàn và cách thi công thảm trải sàn

  • Hai miếng thảm ghép với nhau phải có sợi thảm chạy cùng chiều.
  • Vết ghép tham lot san phải chạy theo chiều dọc của sàn và cùng hướng di chuyển của người sử dụng cũng như các thiết bị sau này sẽ đi.
  • Đảm bảo mặt thảm không bị biến dạng sau khi ghép
  •  Ghép chặt để vết ghép không bị lộ ra
  • Mép thảm ở chỗ ghép phải được xén chính sác vết ghép được khít.

Với thảm có họa tiết mĩ thuật: Để thi công thảm hoa văn mỹ thuật được thành công, người lắp đặt thảm cần phải nghiên cứu kỹ các chi tiết trên phương diện mỹ thuật, thiết kế của tấm thảm cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả lắp đặt thảm phương pháp lắp đặt, độ phẳng của sàn, loại đế thảm. Lưu ý:

Mặt sàn lớn cần thảm mỹ thuật có hoa văn lớn. Hoa văn nhỏ sẽ không nổi bật được nội dung thiết kế trong diện tích sàn lớn.

Thảm mỹ thuật có hoa văn càng nhỏ và phức tạp thì việc lắp đặt sẽ càng khó khăn.

Các phụ liệu cần thiết khi lắp đặt và thi công thảm trải sàn

 

Keo dán thảm: rất nhiều loại keo phổ biến trên thị trường, cần tham khảo kĩ.

Băng keo dán ghép thảm: có băng keo dán trực tiếp hoặc băng keo khô.

Nẹp đinh: Nẹp đinh sẽ được cố định trên mặt sàn tại góc tường bằng đinh bê tông đóng thẳng xuống sàn. Các loại nẹp đinh hiện nay thường đính sẵn đinh bê tông để tiện cho việc thi công.

Nẹp chặn: Nẹp chặn có thể được làm bằng nhôm, đồng hoặc nhựa. Chúng có tác dụng bảo vệ mép  ở những nơi như cửa ra vào hay nơi thảm tiếp xúc với một loại vật liệu trải sàn khác như sàn gỗ hay đá. Nẹp chặn không chỉ có tác dụng bảo vệ mép thảm mà còn có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Nguồn : noithatdepnhat.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *