Việc vận dụng các xu hướng mới vào kiến trúc và nội thất luôn được các chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu quan tâm. Cùng khám phá những xu hướng kiến trúc năm 2020 vô cùng nổi bật dưới đây.

Việc vận dụng các xu hướng mới vào kiến trúc và nội thất luôn được các chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu quan tâm. Cùng khám phá những xu hướng kiến trúc năm 2020 vô cùng nổi bật dưới đây.

Màu sắc đậm, táo bạo

Xu hướng kiến trúc 2020 thể hiện qua việc sử dụng nhiều hơn các gam màu đậm như xanh ô liu, xanh đậm, tím… Nhiều sắc độ táo bạo hơn sẽ được ứng dụng vào không gian nhà ở, văn phòng, phòng tắm hay tủ, kệ trữ đồ. Nhìn chung, thay vì chỉ tập trung vào các gam màu đơn sắc, nhẹ nhàng hay trang nhã, các nhà thiết kế, chuyên gia nội thất hàng đầu có xu hướng yêu thích sử dụng màu đậm, sống động, được pha trộn theo những cách táo bạo và mang đến nhiều bất ngờ hơn cho không gian nội thất.


Những chiếc thảm sàn kết hợp cùng sofa, lớp sơn làm nổi bật hơn bởi màu sắc tươi mới. Trong khi đó, không gian bên ngoài có thể được nhấn nhá cùng gỗ, gối mềm, len,..
Năm 2020 với màu sắc chủ đạo: Classic Blue – Lam cổ điển (theo Pantone công bố) cũng hứa hẹn được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc mới.
“Lấy cảm hứng từ thiết kế của Pháp, tôi nhìn thấy sự trở lại của thẩm mỹ hiện đại cho đến nghệ thuật xếp lớp vượt thời gian, mang đến cảm giác rất sống động.” – nhà thiết kế nội thất Alexander Doherty nói khi bàn về xu hướng kiến trúc.
Tinh tế và tự nhiên như vốn đã thế, các màu sắc được ứng dụng phải đảm bảo có sự pha trộn hoàn hảo, có sự chuyển biến, thay đổi tinh tế trong sắc độ đậm, nhạt, chiều sâu của màu. Bên cạnh đó, cách bố trí độ cao của các đồ nội thất, hoa văn được sử dụng cũng tạo ra được nhiều tầng lớp khác nhau, gây ấn tượng mạnh mẽ nhưng cũng rất hài hòa cho những vị khách hàng khó tính nhất.

Xu hướng kiến trúc 2020 với điểm nhấn đến từ nghệ thuật của chủ nghĩa hình học (Neo – Geometric), sử dụng hình khối nhằm mang lại vẻ độc đáo cho không gian kiến trúc, đồng thời tạo cảm hứng sáng tạo tuyệt vời cho các kiến trúc sư.

Nếu tìm kiếm những ấn tượng mạnh về thị giác, các hình khối như vuông, tròn, tam giác được kết hợp cùng hoa văn nghệ thuật, các khối màu táo bạo sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị. Các hình khối chưa bao giờ mất đi sức quyến rũ của nó, ngày càng thêm hiện đại, đường nét và cá tính hơn.
Đồng thời, hình khối sẽ xuất hiện đa dạng hơn trong những thiết kế thảm trải sàn.
Các nhà thiết kế có thể chơi đùa bằng cách biến đổi hình thức xuất hiện của các vật liệu, thể hiện cho xu hướng kiến trúc 2020. Trong cái đơn giản ẩn chứa sự phức tạp cầu kỳ. Đồ nội thất giờ đây không chỉ là vật dụng trang trí mà còn thể hiện như một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh đáng chiêm ngưỡng!


Ứng dụng sự chuyển biến màu sắc trong thiết kế

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự chuyển màu trong kiến trúc đang làm nên một xu hướng mới trong những thiết kế hiện đại.
Ánh sáng tạo ra những hiệu ứng, hình ảnh nên mối tương quan giữa kiến trúc và môi trường tự nhiên. Việc nghiên cứu ánh sáng để sắp đặt bố cục, lựa chọn vật liệu cho không gian nội thất sao cho vận dụng được ánh sáng một cách hài hòa, mang lại những tác động đa dạng hơn cho không gian sẽ là xu hướng kiến trúc 2020. Nó được thể hiện qua việc tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự chuyển màu tinh tế, thú vị, tùy thuộc và thời điểm trong ngày.
Các màu sắc mang đến nguồn năng lượng khác nhau, thể hiện phần nào trạng thái tinh thần và vẻ đẹp tự nhiên vốn có của cuộc sống.


“Trong văn phòng, chúng tôi thích màu sắc tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời. Màu xanh lá cây trông có vẻ xanh lam (blue) vào buổi sáng, màu vàng phát sáng hơn lúc hoàng hôn, hay những màu bạc sẽ trông như có ánh tím. Ngắm nhìn mặt trời, tận hưởng các mùa và sự hài hòa của màu sắc, về lâu dài chúng sẽ luôn đẹp tuyệt vời và không bị chạy theo xu hướng.”

Bo Sundius và Hisako Ichiki (những nhà sáng lập của Bunch Design).