Sàn gỗ và thảm trải sàn: Đây là hai trong số những vật liệu phổ biến nhất trong tất cả các vật liệu lát sàn, và cũng là hai vật liệu khác biệt nhất với nhau. Thảm và gỗ cứng là hai trong số những loại trải sàn phổ biến nhất, nhưng chúng cũng là hai trong số những loại khác nhau nhất. Một là vật liệu hoàn toàn tổng hợp, mềm, yên tĩnh, rẻ tiền với tuổi thọ tương đối ngắn, trong khi loại còn lại là vật liệu lát sàn tự nhiên, cứng và đắt tiền có khả năng tồn tại lâu hơn bạn sở hữu ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, cả hai đều có vai trò của mình và bạn cũng có thể thấy mình đang sử dụng cả hai vật liệu ở các vị trí khác nhau trong nhà của mình. Mỗi loại đều có nhiều đặc điểm khác nhau khiến chúng thuận lợi trong các môi trường cụ thể để phù hợp với nhu cầu cụ thể. Hiểu được bản chất của các vật liệu sẽ cho phép bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt về cách tốt nhất để sử dụng chúng ở các địa điểm khác nhau.

Thảm so với sàn gỗ cứng

Hầu hết thảm hiện đại được tạo ra bằng cách luồn các vòng sợi tổng hợp cách đều nhau thông qua các tấm vật liệu nền lớn. Có một số thảm sợi tự nhiên – chủ yếu là bông hoặc len – nhưng đại đa số sử dụng vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như nylon đến polyester.

Sàn gỗ cứng hiện đại thường có một trong hai dạng. Sàn gỗ cứng rắn, như tên cho thấy, là những tấm gỗ nguyên khối được xay từ gỗ thô lấy từ những cây gỗ cứng bị đốn hạ. Những tấm ván này nhận được một khuôn mặt được chà nhám mịn màng ở bề mặt trên cùng nhưng được để lại hơi thô ở phía dưới. Các cạnh được tạo hình bằng rãnh cho phép các bảng lồng vào nhau khi chúng được lắp đặt.

Một hình thức khác của sàn gỗ cứng được gọi là sàn gỗ cứng được thiết kế. Những tấm ván này được tạo ra bằng cách bám dính một lớp bề mặt tương đối mỏng của gỗ cứng thật vào một lớp lõi dày hơn (và rẻ hơn) của ván ép chất lượng cao. Việc xây dựng này không chỉ làm cho sàn có giá cả phải chăng hơn mà còn mang lại cho ván gỗ cứng sự ổn định chống lại sự giãn nở và co lại do độ ẩm thay đổi. Hầu hết các hình thức sàn gỗ được thiết kế đều có cùng cấu trúc rãnh và được lắp đặt theo cách tương tự như sàn gỗ cứng chắc chắn.

SÀN GỖ THẢM
Chi phí Cao Tương đối rẻ
Độ bền Có thể kéo dài 100 năm hoặc hơn Lên đến 10 năm
Giá trị bất động sản Gia tăng giá trị bất động sản Không có lợi thế bất động sản
Vệ sinh Dễ dàng vệ sinh với lau nhà quét và ẩm ướt Dễ dàng hút bụi, nhưng vết bẩn rất khó loại bỏ
Đặc điểm Cứng dưới chân, to và lạnh Mềm mại và ấm áp dưới chân, làm giảm âm thanh
Phòng thích hợp Bất kỳ không gian nào ngoại trừ phòng tắm và tầng hầm Phòng ngủ, không gian giải trí
Lợi ích Tuyệt vời cho những người bị dị ứng Có thể bẫy phấn hoa và bụi

Bề ngoài

THẢM

Thảm cung cấp đa dạng hơn về màu sắc, kết cấu và cảm giác, nhưng cả gỗ cứng và thảm đều có sẵn trong hàng trăm phong cách để đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu thiết kế nội thất. Thảm không chỉ mềm mại khi chạm vào mà còn mềm mại về ngoại hình, vì bề mặt trải thảm thường có vẻ ngoài nhẹ nhàng, mềm mại trong thiết kế phòng.

Sàn gỗ thảm trải sàn loại nào tốt hơn

SÀN GỖ

Giao diện của sàn gỗ cứng có thể nhận ra đối với bất kỳ ai, và sức hấp dẫn chính của nó là màu sắc tông màu gỗ tự nhiên và hoa văn hấp dẫn của vân gỗ, thay đổi tùy thuộc vào loài gỗ. Sàn gỗ cứng tạo ra một tuyên bố táo bạo, chắc chắn với bàn chân.

Sàn gỗ thảm trải sàn loại nào tốt hơn

Thường được ưa chuộn: Gỗ cứng

Mặc dù đây phần lớn là vấn đề sở thích cá nhân, nhưng hầu hết mọi người đều thấy sàn gỗ cứng hấp dẫn hơn thảm.

Khả năng chịu nước và nhiệt

THẢM

Các sợi tổng hợp được sử dụng trong hầu hết các loại thảm hiện đại làm cho chúng có khả năng chống nước và độ xước cao, nhưng điều quan trọng là phải ngăn nước thấm xuống lớp nền hoặc đến sàn gỗ bên dưới vì nấm mốc có thể rơi xuống bên dưới thảm. Vì lý do này, thảm không bao giờ được khuyến khích cho các khu vực ẩm ướt như phòng tắm hoặc những nơi có khả năng tràn đổ, chẳng hạn như trong nhà bếp. Thảm cũng dễ bị hư hỏng do nhiệt, chẳng hạn như do đốt thuốc lá hoặc chảo nóng. Và một số vật liệu thảm có thể phát ra khí độc nếu đám cháy nhà nghiêm trọng bùng cháy.

SÀN GỖ

Sàn gỗ không được khuyến khích ở bất kỳ vị trí nào mà nước hoặc độ ẩm thường xuyên xuất hiện, mặc dù nó thường ổn trong nhà bếp, nơi có thể lau sạch vết tràn ngay lập tức. Hầu hết các loại sàn gỗ cũng không được khuyến khích lắp đặt dưới cấp so với tấm bê tông, vì độ ẩm mặt đất thường xuyên thấm qua tấm. Tuy nhiên, sàn gỗ kỹ thuật có thể đủ ổn định để sử dụng trong những trường hợp này. Gỗ cứng có thể bị đốm do nhiệt độ cao, mặc dù các vết cháy sém nhẹ đôi khi có thể được chà nhám và hoàn thiện lại.

Tốt nhất cho khả năng chống nước và nhiệt: Thảm

Cả thảm và sàn gỗ cứng đều không được khuyến khích cho các điều kiện ẩm ướt hoặc ẩm ướt liên tục, chẳng hạn như phòng tắm hoặc tấm tầng hầm. Trong khi sợi thảm miễn nhiễm với tác hại của nước, vải nền có thể thúc đẩy nấm mốc và nấm mốc. Gỗ cứng có thể dễ dàng bị hư hại bởi nước. Cả hai vật liệu có thể bị cháy sém hoặc đốt cháy bởi thuốc lá.

Chăm sóc và làm sạch

THẢM

Thảm khá khó để làm sạch sâu trừ khi bạn có các công cụ phù hợp để làm điều đó. Hút bụi thảm của bạn sẽ chỉ loại bỏ bụi bẩn ở mức độ bề mặt, đặc biệt là khi bụi và vi khuẩn có thể tích tụ và lắng đọng trong thảm của bạn. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình bạn bị dị ứng, bạn có thể muốn tránh xa thảm.

Sàn gỗ thảm trải sàn loại nào tốt hơn

SÀN GỖ

Trong số hai vật liệu, sàn gỗ cứng dễ lau chùi hơn nhiều. Quét hoặc hút bụi đơn giản giúp loại bỏ bụi bẩn lỏng lẻo và lau ẩm định kỳ bằng chất tẩy rửa gỗ sẽ loại bỏ bụi bẩn sâu hơn và hầu hết các vết bẩn.

Sàn gỗ thảm trải sàn loại nào tốt hơn

Tốt nhất để chăm sóc và làm sạch: Gỗ cứng

Gỗ cứng được coi là vật liệu lát sàn dễ chăm sóc hơn vì nó ít bị ố hơn và không giữ bụi và các chất gây dị ứng như thảm.

Độ bền và bảo trì

THẢM

Bảo dưỡng định kỳ nên bao gồm hút bụi thường xuyên và cố gắng loại bỏ vết bẩn ngay khi bạn nhận thấy chúng. Thỉnh thoảng giặt sâu từ một dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp có thể kéo dài tuổi thọ của thảm của bạn, nhưng hiếm khi một tấm thảm sẽ tồn tại hơn một thập kỷ hoặc lâu hơn.

SÀN GỖ

Được bảo trì đúng cách, sàn gỗ cứng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và một số vật liệu cao cấp hơn có thể tồn tại qua nhiều thế hệ. Hơn nữa, gỗ cứng rắn có thể được chà nhám hoàn toàn và hoàn thiện lại khi sự hao mòn trở nên nghiêm trọng. Nếu được thực hiện chính xác, hầu hết các sàn có thể được chà nhám ba hoặc thậm chí bốn lần trong suốt tuổi thọ của chúng. Giữa các công việc chà nhám quy mô đầy đủ này, vecni bề mặt nên được làm mới vài năm một lần. Điều này thường liên quan đến việc mài mòn nhẹ lớp hoàn thiện bằng màn hình chà nhám và bảo trì phù hợp.

Tốt nhất cho độ bền và bảo trì: Gỗ cứng

Sàn gỗ cứng giữ một lợi thế lớn so với thảm khi nói đến độ bền và bảo trì.

Cài đặt

THẢM

Với thảm, trước tiên người lắp đặt gắn một miếng lót với ghim và đóng đinh xuống các dải tack xung quanh các cạnh của căn phòng. Thảm sau đó được trải ra trên sàn nhà, kéo dài và gắn xung quanh chu vi bằng cách móc thảm vào các dải tack. Thảm được cắt tỉa để vừa vặn chính xác vì thảm được kéo dài bằng các công cụ đặc biệt. Các đường nối giữa các mảnh thảm được nối với băng được kích hoạt bằng nhiệt được đặt bên dưới các đường nối. Đôi khi bạn có thể thuê đội ngũ bên ngoài để thi công trực tiếp và dễ dàng hơn.

SÀN GỖ

Sàn gỗ cứng thường được lắp đặt bằng cách đặt từng hàng ván một, bắt đầu từ bức tường dài nhất, dễ nhìn thấy nhất. Các bảng tiếp theo được lắp đặt bằng cách trượt các rãnh cạnh vào lưỡi của các bảng trước đó, sau đó đóng đinh các tấm ván vào dầm bằng đinh hoặc ghim được điều khiển ở một góc xuống qua lưỡi. Nếu ván sàn chưa hoàn thành, sàn nhà sau đó được chà nhám, nhuộm màu và phủ một vài lớp vecni polyurethane. Tuy nhiên, ngày nay, sàn gỗ cứng chắc được hoàn thiện trước tại nhà là điều phổ biến hơn, cũng như tất cả các sản phẩm sàn gỗ cứng được thiết kế. Lắp đặt sàn gỗ cứng thường được thực hiện bởi các chuyên gia.

Tốt nhất để cài đặt: Thảm

Lắp đặt DIY không phổ biến với thảm hoặc sàn gỗ cứng, vì cả hai đều yêu cầu các công cụ đặc biệt mà ít người sở hữu. Nhưng chi phí cho việc lắp đặt chuyên nghiệp cao hơn đáng kể đối với sàn gỗ cứng.

Chi phí

THẢM

Hầu hết thảm rẻ hơn đáng kể so với hầu hết các vật liệu gỗ cứng. Và mặc dù thảm không cần phải được thay thế vài năm một lần, tuy nhiên chi phí cho mỗi mét vuông thảm tương đối rẻ hơn so với sàn gỗ cứng

SÀN GỖ

Vì là vật liệu mang tính thẩm mỹ cao và độ bền rất tốt nên giá thành cao.

Tốt nhất cho chi phí: Thảm

Thảm là một loại sàn rẻ hơn đáng kể, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ thay thế nó sau mỗi 10 năm hoặc lâu hơn.

Tuổi thọ

THẢM

Thảm thường sẵn sàng để thay thế trong 10 năm hoặc ít hơn.

SÀN GỖ

Không có gì lạ khi sàn gỗ cứng tồn tại 100 năm, và có rất nhiều trường hợp sàn kéo dài qua hai hoặc nhiều thế hệ chủ nhà.

Tốt nhất cho tuổi thọ: Gỗ cứng

Tuổi thọ của sàn gỗ cứng vượt trội hơn so với thảm đến nỗi nó thậm chí có thể là sàn rẻ hơn trong suốt vòng đời của ngôi nhà.

Kích thước

THẢM

Ngày này, thảm trải sàn có rất nhiều dạng và kích thước khác nhau, dễ dàng cho khách hàng lựa chọn và sử dụng hơn. Thảm thường có sẵn ở dạng cuộn dài 12 hoặc 15 feet, được cắt theo bất kỳ độ dài nào mà khách hàng muốn.

SÀN GỖ

Sàn gỗ cứng thường được bán trong các tấm ván dài 48 inch, có chiều rộng từ 1 1/2 đến 4 inch rộng. Độ dày của ván sàn gỗ cứng rắn thường là 3/4 inch. Với gỗ cứng được thiết kế, có một phạm vi thậm chí còn lớn hơn, với các tấm ván rộng tới 7 inch.

Tốt nhất cho kích thước: Thảm

Không có lợi thế kích thước cụ thể cho thảm hoặc gỗ cứng; nó phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Giá trị bán lại

THẢM

Thảm thường không làm tăng thêm nhiều giá trị bất động sản vì nó được công nhận là vật liệu lát sàn rẻ tiền, có tuổi thọ ngắn. Tuy nhiên, thảm mới chắc chắn sẽ được coi là một cải tiến so với sàn cũ tồi tàn.

SÀN GỖ

Sàn gỗ cứng đòi hỏi sự tôn trọng hơn so với thảm như một lựa chọn thiết kế trong các ứng dụng chung cư. Nó được coi là cao cấp và sang trọng, vì nó là một vật liệu tự nhiên và vì nó có tuổi thọ cao hơn nhiều so với thảm. Tùy thuộc vào loại gỗ được chọn và cách hoàn thiện, gỗ cứng có thể tạo ra uy tín không thể nhầm lẫn như một vật liệu lát sàn.

Tốt nhất cho giá trị bán lại: Gỗ cứng

Các chuyên gia bất động sản và người mua nhà tiềm năng sẽ thích sàn gỗ cứng hơn thảm.

Thoải mái và âm thanh

THẢM

Có lẽ ưu điểm chính mà thảm có so với gỗ cứng là sự thoải mái của nó. Thảm mềm mại và cảm thấy tuyệt vời dưới đôi chân trần, điều này đặc biệt nhẹ nhàng trong phòng ngủ, phòng trẻ em và một số khu vực gia đình và phòng khách, nơi bạn muốn thúc đẩy bầu không khí thoải mái và thư giãn. Thảm ấm hơn nhiều so với sàn gỗ cứng, đặc biệt là vào một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo.

Bạn sẽ thấy ngôi nhà của mình to hơn đáng kể với sàn gỗ cứng, đặc biệt nếu bạn chọn thảm thay vì gỗ cứng ở các tầng trên. Đó là lý do tại sao nhiều người không chọn sàn gỗ cứng và thảm trong phòng ngủ. Khi ngồi dưới phòng, bạn có thể nghe thấy chuyển động của một người phía trên bạn trong nhiều trường hợp.

Ngoài ra, sàn trải thảm mềm mại trong phòng ngủ, nơi giày thường không được mang, tạo ra trải nghiệm bước ổn định và xúc giác. Nó khó khăn hơn nhiều để trượt và rơi trên sàn trải thảm.

Sự mềm mại ấm áp của thảm cũng tạo ra một bề mặt có đặc tính gây chết âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, với thảm, bề mặt của toàn bộ sàn được đệm và cách nhiệt để tiếng ồn không dễ dàng truyền lên hoặc xuống.

Thực tế là thảm rất mềm cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn sàn đặc biệt an toàn. Đây có thể là một sự cân nhắc mạnh mẽ trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ hoặc cư dân lớn tuổi.

Mặt khác, thảm có thể là một lựa chọn tồi cho những người bị dị ứng, vì thảm có thể bẫy ve bụi và các chất gây dị ứng khác. Và thảm thường được làm từ hóa chất có thể gây ra phản ứng ở những người nhạy cảm với chúng. Thảm không phải là vật liệu lát sàn “xanh”.

SÀN GỖ

Một phàn nàn lớn về sàn gỗ cứng là chúng rất ồn ào. Khi được lắp đặt ở các tầng trên, những người bên dưới thường phàn nàn rằng họ có thể nghe thấy mọi tiếng bước chân.Ưu điểm gỗ cứng dễ dàng bị quét hoặc lau ẩm không có các hạt này, điều này không thể gây rắc rối cho những người bị dị ứng.

Gỗ cứng cũng có thể hấp dẫn những người quan tâm đến việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh. Hầu hết thảm được làm phần lớn từ các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, không phải là tự nhiên theo bất kỳ cách nào. Gỗ cứng là một vật liệu tự nhiên được làm từ cây có thể được trồng lại và làm mới. Tuy nhiên, khi mua nguyên liệu gỗ cứng, bạn muốn thực hiện một nghiên cứu nhỏ và đảm bảo rằng chúng đang được thu hoạch bởi một công ty thân thiện với môi trường theo cách thân thiện với môi trường.

Tốt nhất cho sự thoải mái và âm thanh: Thảm

Để tạo sự thoải mái ngay lập tức, thảm có một lợi thế rõ ràng so với gỗ cứng. Nhưng gia chủ dành riêng cho vật liệu xây dựng “xanh” sẽ đánh giá cao chất lượng tự nhiên của sàn gỗ cứng chắc chắn.

Lời kết

Theo hầu hết các tiêu chuẩn so sánh, sàn gỗ cứng rõ ràng vượt trội hơn thảm, với tuổi thọ tốt hơn, vẻ ngoài sang trọng hơn và giá trị bất động sản tốt hơn. Nhưng thảm có thể là một lựa chọn tốt trong đó sự thoải mái là mối quan tâm hàng đầu của bạn, hoặc nơi ngân sách là một vấn đề. Chỉ cần chuẩn bị để thay thế thảm cứ sau 10 năm hoặc lâu hơn.

 

Hãy kết nối với chúng tôi khi bạn cần sự tư vấn!


Yên Thái tư vấn các giải pháp phù hợp, thiết kế, sản xuất và thi công Thảm trải sàn, vật liệu nội thất cho các Dự án Khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm tổ chức sự kiện và Trụ sở văn phòng.

#ChuyênKiếnTạoSựHàiHòaChoCuộcSốngThăngHoa

——————————–

YÊN THÁI – Kiến tạo không gian sống hài hòa, bền vững và thịnh vượng!

🏠 Phòng 307 Tòa nhà Licogi, 25 Tân Mai, Phường Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

☎️ Hotline: 098 776 4468/ 0983 080 201

📧 Email: info@yenthai.vn

One thought on “Sàn gỗ thảm trải sàn loại nào tốt hơn

  1. Pingback: 5 Kiểu sàn dành cho nhà bếp tốt nhất - Yên Thái Carpet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status