Sàn Vinyl có 3 loại vật liệu nên cân nhắc lựa chọn
 

Sàn vinyl dùng để chỉ vật liệu lát sàn đàn hồi được làm bằng vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như nhựa PVC, sợi thủy tinh và các chất hóa dẻo hóa học khác nhau.

Phòng tắm và nhà bếp luôn là khu vực chính nơi các sản phẩm sàn vinyl được sử dụng. Mặc dù sàn vinyl không hoàn toàn không thấm vào đâu trước sự khắc nghiệt của những căn phòng này, nhưng nó có khả năng chống nước rất tốt và dễ dàng làm sạch và bảo trì, khiến nó trở thành một lựa chọn sàn chi phí thấp, ít rắc rối. Nhưng các sản phẩm sàn vinyl hiện đại với thiết kế và sản xuất sản phẩm được cải tiến hiện là một lựa chọn khả thi ngay cả đối với các không gian từng bị chi phối bởi gạch men hoặc sứ hoặc gỗ cứng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ba loại sàn vinyl: gạch vinyl composite (VCT), vinyl tấm và sàn vinyl cao cấp (LVF).

 

Thành phần của sàn vinyl

Sàn vinyl đã trở thành một vật liệu lát sàn thực sự khả thi với sự ra đời của PVC (polyvinyl clorua), một loại nhựa tổng hợp có chứa carbon, hydro và clo. Trong gạch vinyl hoặc vinyl tấm truyền thống, vật liệu lát sàn là một sản phẩm composite, với một lớp PVC liên kết với lõi xơ, và được phủ một lớp thiết kế in và một lớp mài mòn cứng, rõ ràng. Sự khác biệt giữa sàn vinyl chất lượng cao và chất lượng thấp nằm ở độ dày của sản phẩm, độ dẻo dai của lớp mài mòn và loại lớp nền mà nó có.

Sàn vinyl được bán ngày nay có thể có một số hình thức, bao gồm sàn tấm, gạch composite vinyl (VCT) và một sản phẩm mới hơn, gạch vinyl hoặc ván sang trọng (được gọi là LVT hoặc LVP). Dù bạn chọn loại sàn vinyl nào, vinyl đều có một số ưu điểm khác biệt:

 • Độ bền. Sàn vinyl là một vật liệu cứng cáp đáng ngạc nhiên, mặc dù nó hơi mềm dưới chân.
 • Khả năng chống nước. Lý do chính khiến sàn vinyl phổ biến trong phòng tắm và nhà bếp là nó có khả năng chống ẩm, hơi nước và độ ẩm. Nước phần lớn không thể xâm nhập vào bề mặt của vật liệu này để làm hỏng sàn phụ, mặc dù nó có thể hơi dễ bị tổn thương tại các đường nối.
 • Bảo trì dễ dàng. Sàn vinyl rất dễ lau chùi. Nó có khả năng chống bụi bẩn, vết bẩn, vết trầy xước và thủng, mặc dù nó có thể bị xuyên thủng nếu chân đồ đạc nặng không được trang bị miếng đệm bảo vệ. Lưu ý rằng thảm có chứa lớp nền cao su có thể gây ra phản ứng hóa học có thể làm ố nhựa vinyl. Và sàn vinyl có thể hơi vàng nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp liên tục (mặc dù các sản phẩm chất lượng cao có khả năng chống tia cực tím).

   

  Gạch Vinyl composite (VCT)

  Sàn Vinyl có 3 loại vật liệu nên cân nhắc lựa chọn
  Tốt nhất cho: Sàn tiết kiệm, lắp đặt tự làm

  Gạch lát sàn vinyl hiện đại thường được gọi là gạch vinyl composite (VCT) và được xây dựng bằng hỗn hợp đá vôi nghiền thành bột tự nhiên, vật liệu độn, chất kết dính nhựa nhiệt dẻo và bột màu màu. Sàn được làm bằng cách nung chảy các vật liệu này thành các tấm rắn, sau đó cắt chúng thành gạch. Đây là hình thức sàn vinyl phổ biến rộng rãi đầu tiên, nhưng bây giờ nó ít phổ biến hơn nhiều so với vinyl tấm hoặc vinyl sang trọng. VCT thường yêu cầu đánh bóng bề mặt để bảo vệ bề mặt xốp của nó, và do đó nó không được bảo trì thấp như vinyl tấm, vốn chỉ cần quét và lau thường xuyên.

  Sự phổ biến của nhiều đường nối giữa các viên gạch có nghĩa là sàn này sẽ không chống ẩm như vinyl tấm. Nước thấm qua các đường nối có thể làm cho lớp nền bị lỏng ra. Chi phí bảo trì cao có thể khiến chi phí trọn đời của việc lắp đặt VCT vượt quá chi phí của các dạng sàn vinyl khác. Và mặc dù VCT có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng nó không đáp ứng cùng một mức độ kết cấu và tính linh hoạt trong thiết kế có sẵn trong các loại sàn vinyl khác.

  Gạch vinyl thường được dán xuống lớp lót, với chất kết dính trên khăn hoặc chất kết dính bong tróc và dính. Nó khá dễ dàng cho người dùng để cài đặt vì các mảnh riêng lẻ rất dễ cắt và phù hợp với không gian không đều. Việc sửa chữa cũng đơn giản không kém vì bạn luôn có thể loại bỏ và thay thế các ô bị hỏng.

  Thuận
  • Rẻ
  • Tự lắp đặt dễ dàng
  • Sửa chữa rất dễ dàng; gạch riêng lẻ dễ dàng thay thế
  Chống
  • Có các đường nối có thể cho phép nước xâm nhập
  • Ít lựa chọn thiết kế hơn các loại sàn khác
  • Tuổi thọ ngắn hơn các dạng sàn vinyl khác

  Tấm Vinyl

  Sàn Vinyl có 3 loại vật liệu nên cân nhắc lựa chọn

  Tốt nhất cho: Tùy chọn rẻ tiền cho không gian nơi sàn nhà cần phải hoàn toàn không thấm nước

  Bởi vì nó có dạng cuộn rộng, vinyl tấm có ít đường nối và tốt hơn nhiều trong việc đẩy lùi nước. Các phòng nhỏ hơn có thể không yêu cầu đường nối nào cả để che phủ không gian bằng vật liệu lát sàn hoàn toàn không thấm nước. Tấm vinyl vẫn còn khá phổ biến, nhưng nó đang dần được thay thế bằng sàn vinyl sang trọng.

  Sàn vinyl tấm được sản xuất với một lớp “phim” đồ họa kỹ thuật số của PVC mang lại cho sàn hoa văn và màu sắc của nó, sau đó được liên kết với một lớp cơ sở của vật liệu nỉ hoặc sợi. Phía trên có một lớp áo khoác ngoài bảo vệ để bảo vệ lớp PVC. Có nhiều cách để có thể lắp đặt vinyl tấm, bao gồm ứng dụng dán keo đầy đủ, liên kết nó ở chu vi, hoặc thậm chí “nổi” nó trên lớp lót.

  Thuận
  • Rất rẻ
  • Tốt nhất để lắp đặt hoàn toàn không thấm nước
  • Cài đặt chuyên nghiệp nhanh chóng và giá cả phải chăng
  Chống
  • Không dễ dàng cho những người tự làm
  • Sửa chữa rất khó khăn
  • Các tùy chọn thiết kế đang giảm dần khi LVF ngày càng phổ biến hơn

   

  Sàn Vinyl sang trọng (LVF)

  Sàn Vinyl có 3 loại vật liệu nên cân nhắc lựa chọn

  Sàn vinyl sang trọng (LVF) đôi khi còn được gọi là gạch vinyl sang trọng (LVT) hoặc ván vinyl sang trọng (LVP); Sự khác biệt trong tên phụ thuộc vào hình dạng của các mảnh. Nó được làm bằng vật liệu khoáng dựa trên đá vôi trộn với vật liệu tổng hợp PVC. Không có lớp nỉ hoặc sợi, làm cho nó trở thành một vật liệu rắn trong suốt độ dày của nó.

  Mặc dù nó vẫn có phần linh hoạt, LVF cứng hơn đáng kể so với gạch vinyl hoặc vinyl, một chất lượng cho phép nó được lắp đặt với hệ thống lưỡi và rãnh được sửa đổi mà theo đó các ô hoặc ván riêng lẻ “nhấp” vào nhau. Trên vật liệu composite, có một lớp phim đồ họa kỹ thuật số, có thể tạo ra bất kỳ cái nhìn nào mong muốn, được phủ một lớp mài mòn rất cứng.

  Mặc dù vinyl sang trọng là loại đắt nhất trong ba loại sàn vinyl, nhưng độ bền lâu và dễ bảo trì có thể khiến nó trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí trong thời gian dài. Quá trình đồ họa vượt trội hơn nhiều so với quy trình được sử dụng cho vinyl tấm, có nghĩa là sàn này có thể có hiệu quả đáng kể trong việc bắt chước gỗ, đá, gốm sứ hoặc thậm chí là kim loại.

  Gạch vinyl và ván sang trọng cũng khá dễ lắp đặt cho những người tự làm có kỹ năng vừa phải. Các tấm ván và gạch riêng lẻ kết hợp với nhau một cách dễ dàng và chỉ đơn giản là “nổi” trên lớp lót. Khi cần lắp ráp, các mảnh riêng lẻ có thể dễ dàng cắt để vừa vặn. Sự thân thiện với DIY, kết hợp với vẻ ngoài và hiệu suất vượt trội của nó, đang nhanh chóng biến vinyl sang trọng trở thành sàn được lựa chọn cho nhiều địa điểm trong nhà.

Chọn vật liệu sàn vinyl

Sàn vinyl thuộc bất kỳ loại nào cũng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các vật liệu lát sàn khác trong một số ứng dụng. Nó thường rẻ hơn nhiều so với gỗ cứng và nó hoạt động tốt hơn nhiều trong các tình huống mà độ ẩm là một vấn đề (phòng tắm, nhà bếp, lối vào, tầng hầm) và nó được coi là thân thiện với vật nuôi. Và trong khi vinyl từng được coi là hơi thiếu sang trọng, điều đó không còn đúng với sự ra đời của sàn vinyl sang trọng, thường gần như không thể phân biệt được với sàn gỗ hoặc gạch gốm / sứ.

Trong ba loại sàn vinyl, sàn vinyl sang trọng (LVF) có nhiều ưu điểm và thường là lựa chọn tốt nhất, vì chi phí cao hơn được bù đắp nhiều hơn bởi vẻ ngoài và hiệu suất vượt trội. Nhưng tấm vinyl vẫn là một lựa chọn tốt trong đó bề mặt liền mạch, không thấm nước là điều cần thiết (chẳng hạn như trong phòng tắm trẻ em). Và gạch vinyl composite vẫn là một yêu thích của các chủ nhà với ngân sách tiết kiệm, những người thích DIY.

Mỗi loại sàn vinyl có nhiều kiểu dáng và danh mục chất lượng, chưa kể các loại nhu cầu lắp đặt sàn khác nhau. Một số đặc điểm cần ghi nhớ:

 • Độ dày sản phẩm: Dù bạn đang xem xét loại sàn vinyl nào, hãy so sánh độ dày tổng thể của từng sản phẩm. Các tấm vinyl, gạch hoặc ván dày hơn nói chung sẽ tốt nhất về mặt cung cấp dưới chân thoải mái hơn và có khả năng bền hơn.
 • Thiết kế in so với dát: Thiết kế bề mặt của một sản phẩm sàn vinyl có thể được thực hiện theo những cách khác nhau. Rẻ nhất là một lớp thiết kế in đơn giản, trong khi các sản phẩm đắt tiền hơn và bền hơn sẽ có thiết kế khảm kéo dài xuống độ dày của vinyl. Điều này sẽ làm cho một sản phẩm sàn bền hơn.
 • Kết cấu bề mặt: Nếu độ trơn là một vấn đề đáng lo ngại, hãy đảm bảo tìm kiếm một sản phẩm lát sàn có kết cấu mang lại một số độ bám dưới chân. Gạch vinyl hoặc vinyl composite sang trọng thường tốt hơn về mặt này; Tấm vinyl có xu hướng trơn nhất khi ướt.
 • Sao lưu: Các loại sàn vinyl khác nhau có thể có lớp nền khác nhau có thể yêu cầu các phương pháp lắp đặt khác nhau. Một số lớp nền tự dính trong khi những lớp nền khác thì không. Lớp nền bao gồm đệm hoặc cứng và loại và chất lượng của lớp nền sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và giá cả của sản phẩm. Lớp nền đệm (tổng hợp hoặc nút chai) êm hơn, ấm hơn ở bàn chân và cách nhiệt nhiều hơn.

Hãy kết nối với chúng tôi khi bạn cần sự tư vấn!


Yên Thái tư vấn các giải pháp phù hợp, thiết kế, sản xuất và thi công Thảm trải sàn, vật liệu nội thất cho các Dự án Khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm tổ chức sự kiện và Trụ sở văn phòng.

——————————–

YÊN THÁI – Kiến tạo không gian sống hài hòa, bền vững và thịnh vượng!

🏠 Phòng 307 Tòa nhà Licogi, 25 Tân Mai, Phường Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

☎️ Hotline: 098 776 4468/ 0983 080 201

📧 Email: info@yenthai.vn

One thought on “Sàn Vinyl có 3 loại vật liệu nên cân nhắc lựa chọn

 1. Pingback: Sàn Vinyl - 1 số ưu và nhược điểm bạn cần biết - Yên Thái Carpet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status